Cách theo dõi website uptime/downtime

  • Home / Web development / Cách theo dõi…
Auto Draft

Cách theo dõi website uptime/downtime

Hãy tưởng tượng bạn đang mua sắm tại cửa hàng online yêu thích của mình hoặc đang hoàn tất giao dịch thì trang web đột nhiên gặp sự cố. Bạn sẽ bực bội nếu nó xảy ra một lần, nhưng nếu nó diễn ra thường xuyên. Thời gian uptime website có vấn đề sẽ khiến mọi người sẽ khiến đa phần mọi người nhanh chóng chọn cửa hàng khác.

Đó có phải là những điều bạn muốn đem đến cho khách hàng của mình không?

Một trong những tính năng quan trọng nhất của trang web là tính khả dụng. Bạn có thể sở hữu nội dung tuyệt vời, hình ảnh sản phẩm đẹp mắt, và những tính năng đặc biệt đầy thu hút mà bạn muốn. Nhưng, nếu những cái này không có sẵn cho khách truy cập khi họ cần thì họ sẽ tìm nơi khác. Thậm chí 1 giây tải trang cũng đồng nghĩa mất doanh số. Theo nghiên cứu của Web Hosting Australia, 50% số người được hỏi sẽ rời khỏi những trang web không tải được trong vòng 3 giây.

uptime web

Đó là lý do tại sao việc theo dõi hiệu suất trang web là cần thiết. Chỉ 1 phút ngừng hoạt động có thể khiến công ty của bạn mất hàng ngàn đô la. Hãy tưởng tượng đến những mất mát từ phút kéo dài sang hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày.

Uptime/ Downtime là gì?

Uptime thường biểu thị theo phần trăm, cho biết tỉ lệ phần trăm hoạt động đầy đủ của website. Tỷ lệ phần trăm còn lại là mức độ thường xuyên mà nó không hoạt động. Nếu dịch vụ hosting web nói uptime là 93%, nghĩa là server của họ bị down trung bình 7% thời gian. Nghe có vẻ không nhiều. Nhưng dù tỷ lệ downtime nhỏ, nó vẫn có thể tàn phá doanh nghiệp khi downtime xảy ra trong những thời điểm quan trọng, như lúc xử lý nhiều giao dịch chẳng hạn.

Downtime được tính như thế nào?

Bằng cách sử dụng công thức lấy tổng số giờ trong 1 năm trừ tổng số giờ ngừng hoạt động và chia cho tổng số giờ trong 1 năm, sau đó nhân với 100. Ví dụ: có 8760 giờ trong 1 năm (365 x 24). Nếu trang web của bạn có 4 giờ ngừng hoạt động mỗi năm, trừ ra sẽ được 8756. Công thức tính sẽ là:

(8756/8760) x 100 = 99.95

Điều này nghĩa là trang web cụ thể có thời gian hoạt động là 99,95%.

Mặc dù ai cũng muốn đạt 100% ở mức lý tưởng. Nhưng trên thực tế thì không thể xảy ra, do có quá nhiều yếu tố tác động vào website, server, hệ thống mạng, và những yếu tố khách quan, chủ quan khác. Những dịch vụ hosting tốt nhất cố gắng cam kết chất lượng dịch vụ (SLA) là 99,9%. SLA là tỷ lệ phần trăm thời gian hoạt động mà dịch vụ hosting hứa hẹn khi bạn đồng ý tham gia với họ. Tỉ lệ 99.9% là khả thi với công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có nghĩa là trang web của bạn có downtime tiềm năng là 43 phút 50 giây mỗi tháng.

Bạn có thể làm gì để loại bỏ 0.1% phần trăm cuối cùng đó không?

Làm thế nào để giảm thiểu downtime hết mức?

Uptime thường là trách nhiệm của dịch vụ hosting. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến downtime của bạn:

– Loại hosting bạn chọn

– Vị trí của server hosting liên quan đến vị trí của bạn

– Nội dung, như bạn có nhiều video hoặc hình ảnh không

– Nền tảng của bạn, như nó có phải là WordPress, là CMS khác hay là những nền tảng tùy chỉnh

Một trong những việc đầu tiên bạn có thể làm là nếu có thể, hãy tránh dịch vụ hosting chia sẻ. Bạn có thể kiểm soát những gì diễn ra với traffic web của riêng mình, nhưng bạn không thể kiểm soát người sở hữu website khác. Họ là người chia sẻ không gian với bạn, bạn không biết được họ sẽ làm gì. Họ có thể lấn tài nguyên, khiến tất cả trang web khác trên dịch vụ chia sẻ bị ảnh hưởng.

Nếu bạn muốn hạn chế lượng downtime ảnh hưởng trải nghiệm hoạt động trang web của mình, hãy sử dụng dịch vụ hosting VPS. Nó đủ mạnh để xử lý traffic cao ngay cả khi bạn gặp đột biến traffic hoặc tăng trưởng kinh doanh. Bạn cũng nên đảm bảo CMS và plugin sử dụng phiên bản PHP mới nhất để xử lý các yêu cầu không cache được.

Điều này không ảnh hưởng đến web tĩnh nhiều như website thương mại điện tử hoặc website membership. Dịch vụ hosting cũng cần có mã hóa chuyên ngành, bảo vệ rò rỉ DNS và xác thực SSL. Những thứ này cần thiết giúp bảo vệ trang web khỏi hoạt động độc hại như tấn công DDoS, chuyên dùng làm sập hệ thống.

Đừng chỉ dựa vào dịch vụ hosting để giữ mình an toàn. Đảm bảo bạn luôn luôn sử dụng phiên bản firmware mới nhất cho trang WordPress của mình và gỡ cài đặt những plugin cũ hoặc chưa sử dụng. Cài đặt phần mềm chống virus, chống phần mềm độc hại và chống phần mềm gián điệp để cập nhật tự động. Bạn cũng cần thiết lập tường lửa mạnh. Hãy chắc chắn kiểm tra trang web ngay lập tức sau khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng là hãy đảm bảo bạn giám sát những vấn đề trên trang web của mình. Bạn cũng cần có kế hoạch xử lý sự cố ở mọi tình huốn.

Tại sao theo dõi uptime của website lại quan trọng?

Downtime không chỉ làm khách truy cập của bạn thất vọng mà còn có thể làm tạm dừng sản xuất. Mỗi lần có gián đoạn phải xử lý, phải mất trung bình 6,2 giờ để team của bạn trở lại đúng hướng.

Hơn thế nữa, trải nghiệm khách hàng xấu sẽ ảnh hưởng đến vị trí trong bảng xếp hạng trang công cụ tìm kiếm (SERPs) và làm giảm danh tiếng chuyên nghiệp của bạn.

thống kê site uptime và downtime

Tất nhiên, không thể ngồi đó và chờ đợi vấn đề xảy ra. Đó là lý do tại sao có những công cụ giúp bạn giám sát, phân tích và tối ưu hóa trang web để đảm bảo tỷ lệ downtime nhỏ nhất có thể .

Dưới đây là một vài ứng dụng giám sát website tốt nhất

Công cụ giám sát website miễn phí

Đôi khi miễn phí lại tốt. Có một số công cụ giám sát uptime website miễn phí sẽ cho bạn biết khi nào trang web ngừng hoạt động. Nhiều công cụ trong số đó hoạt động đơn giản như thả URL vào thanh tìm kiếm và nhấn “Go”. Nhiều công cụ giám sát cao cấp cũng có phiên bản miễn phí. Các công cụ này có chức năng hạn chế vì họ muốn bạn trả tiền để sử dụng dịch vụ của họ. Nhưng ngay cả phiên bản miễn phí cơ bản nhất cũng có theo dõi downtime.

1. DownNotifier

Sản phẩm này có cả phiên bản trả phí và miễn phí. Nó sẽ nói cho bạn biết khi nào trang web ngoại tuyến hoặc khi văn bản cụ thể bị thiếu. Để sử dụng, chỉ cần truy cập trang chủ và thả URL của bạn vào hộp và chọn cách bạn muốn nhận thông báo. Thông báo này có thể đến qua email hoặc SMS. Nó sẽ quét trang web cứ sau 10 phút ở chế độ miễn phí; dịch vụ cao cấp cơ bản sẽ giám sát sau mỗi 60 giây, và có gói doanh nghiệp cung cấp khả năng giám sát suốt ngày đêm không giới hạn.

2. Supermonitoring

Trang này rất cơ bản, nhưng nó đáng tin cậy. Nó không chỉ thực hiện giám sát toàn diện mà còn thông báo cho bạn theo thời gian thực. Ngoài ra nó còn có biện pháp bảo vệ an toàn để ngăn những báo động sai.

Công cụ giám sát website trả phí

Các công cụ trả phí sẽ giám sát trang web tích cực hơn và có một loạt các tính năng hữu ích khác. Hầu hết công cụ đều không tốn quá nhiều chi phí. Vì vậy đáng để bạn đầu tư sử dụng những dịch vụ cao cấp. Họ cũng cung cấp bản dùng thử miễn phí nên bạn có thể dùng thử trước khi thật sử bỏ tiền đầu tư.

1. Site24x7

Đây là công cụ giám sát trọn gói, không chỉ tìm kiếm những trang web bị down mà còn theo dõi trang web, máy chủ và mạng để tìm vấn đề. Bạn cũng sẽ nhận được giám sát người dùng thực, giám sát ứng dụng cho team DevOps và giám sát giao dịch tổng hợp. Bạn có thể dùng thử miễn phí hoặc chọn một trong những gói cao cấp.

2. Pingdom

Một trong những công cụ giám sát uptime website được trả tiền hàng đầu là Pingdom. Ngay cả khi bạn chọn phiên bản miễn phí, bạn vẫn nhận được phản hồi từ hơn 70 địa điểm ngay lập tức. Nó theo dõi mỗi phút và thông báo cho bạn về mọi vấn đề bằng push notification hoặc email. Phiên bản cao cấp bao gồm thông báo SMS.

Điểm mấu chốt

Tốc độ và độ tin cậy là rất cần thiết để duy trì hoạt động trong thực tế thương mại điện tử cạnh tranh ngày nay. Bạn có thể đảm bảo trang web vẫn liên quan trên thế giới mạng, bằng cách chọn hosting web một cách khôn ngoan, tối đa hóa bảo mật và chọn những công cụ giám sát phù hợp. Những công cụ này sẽ giúp bạn giám sát uptime / downtime của website.

Write a Comment

Your email address will not be published.